/
/
VietCycle cùng AEPW hỗ trợ đời sống người thu gom phi chính thức khó khăn

VietCycle cùng AEPW hỗ trợ đời sống người thu gom phi chính thức khó khăn

Nằm trong các hoạt động chăm sóc đời sống người thu gom phi chính thức hàng tháng, Công ty Cổ phần VietCycle phối hợp cùng Liên minh Chấm dứt rác thải nhựa (AEPW) hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Đa phần người thu gom phi chính thức là người lao động di cư từ các vùng quê ở Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Công việc thu gom phi chính thức ở Hà Nội giúp họ linh động thời gian để kết hợp làm nhiều công việc khác nhau cùng chăm lo cho gia đình ở cả Hà Nội và ở quê. Nhưng vì đa số thời gian di chuyển ngoài đường nên họ lại coi nhẹ nơi ở, chất lượng cùng điều kiện sinh sống đều tối thiểu. Nhận thấy việc đó, VietCycle hỗ trợ một phần tiền thuê nhà hàng tháng cho những người thu gom gặp khó khăn cải thiện đời sống.

Hình ảnh trao nhận hỗ trợ tiền nhà tại các đại lý phi chính thức 

Hành trình 3 năm xây dựng và đồng hành cùng mạng lưới thu gom phi chính thức của VCC đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển cùng nhiều sự hỗ trợ từ các cộng đồng/đối tác trong và ngoài nước. Cá nhân mỗi thành viên trong VietCycle cũng rất mong các hỗ trợ được đến đúng người, khi còn có thể.

Chị Giang, nhân viên VietCycle chia sẻ: “Thời gian đồng hành cùng những người thu gom phi chính thức, tôi thấy rất nhiều hoàn cảnh thực sự khó khăn. Như bao nghề khác, họ cũng làm việc chăm chỉ để có thể duy trì cuộc sống ở Hà Nội và hoặc cả ở quê. Họ vẫn đi nhặt ve chai, đồng nát hàng ngày; vẫn cố bám trụ ở Hà Nội vì nhiều lý do. Đôi khi vào nhà thăm họ mà mình thấy rất đáng thương. Đôi khi có cô ra nhận hỗ trợ và chào mình “Cô vẫn cố đi nhặt nhưng lần gặp này có khi là lần cuối chứ cô yếu quá. Gần đất xa trời lắm rồi cháu ạ. Cảm ơn cháu cùng công ty đã đồng hành cùng các cô.”. Rất nhiều câu chuyện khác giúp mình thấy những hỗ trợ và công việc mình đang làm trở nên ý nghĩa hơn. Mong là vẫn còn được đồng hành và hỗ trợ được gì đó cho những người thu gom phi chính thức. Dù có nhiều hay ít thì đối với họ đều rất ý nghĩa.”  

Nhà của một người thu gom phi chính thức khó khăn do chị Giang cung cấp.

 

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Liên minh Chấm dứt rác thải nhựa (AEPW) đã đồng hành và hỗ trợ hoạt động này trong suốt 9 tháng vừa qua. Mong rằng sẽ có ngày càng nhiều các đơn vị quan tâm, đồng hành và chia sẻ các giá trị nhân văn cùng VietCycle.

Xem thêm

Kinh tế tuần hoàn, Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp] EPR – chìa khóa xây dựng ngành công nghiệp tái chế

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Báo mới] Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II tại TP.Hải Phòng

Extended Producer Responsibility (EPR), Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Lao động thu gom phi chính thức, Phát triển bền vững
03/29/2024

Thúc đẩy vai trò của lực lượng phi chính thức trong thực hiện EPR

VietCycle tiên phong trong bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu rác thải nhựa.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực, vì một Việt Nam phát triển bền vững, vì một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho tất cả mọi người.