/
/
VietCycle tham gia trao đổi về tài chính cho Kinh tế tuần hoàn

VietCycle tham gia trao đổi về tài chính cho Kinh tế tuần hoàn

Chiều 29/03/2023, ông Hoàng Đức Vượng – Chủ tịch Công ty Cổ phần VietCycle (VCC) đã tham gia phiên Hội thảo Tài chính cho Kinh tế tuần hoàn – Góc nhìn cho các chủ thể tham gia tại Việt Nam do Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) cùng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). 

Toàn cảnh hội nghị 

Cùng tham gia trao đổi tại tọa đàm, ông Hoàng Đức Vượng đã đóng góp các ý kiến trên góc nhìn của một nhà tham vấn chính sách, một đơn vị thu gom và tái chế nhựa, một thành viên đại diện cho cả Chi hội nhựa tái sinh Việt Nam:

  • Thị trường ngành tái chế nhựa bấp bệnh và bị ảnh hưởng bởi giá dầu mỏ nên các doanh nghiệp trong ngành đều có nhu cầu vay vốn ngắn hoặc dài hạn. Tuy nhiên hiện vay vốn khó và lãi cao, vay theo các chính sách ưu đãi cũng nhiều tiêu chí và khó. 
  • Đa số các doanh nghiệp trong ngành là các các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên năng lực tiếp cận còn yếu. Chúng tôi mong được hỗ trợ kỹ thuật như có một cơ quan chuyên trách hỗ trợ hoặc các khóa đào tạo để được hướng dẫn các chỉ tiêu, yêu cầu tài chính, kiến thức chính sách,…
  • Ngoài ra rất mong Chính phủ lưu ý đến các kiến nghị chính sách của chúng tôi về thiết kế sinh thái, phát triển thị trường cho tái chế, vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon ở Việt Nam, quy định tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhựa và giáo dục truyền thông về tiêu dùng bền vững.
  • Điều cuối cùng kiến nghị riêng về cơ chế tín dụng thông minh: chúng tôi đề nghị có thêm sự hỗ trợ từ các bên. Khi vốn góp tư nhân 20%, bảo lãnh chính phủ và tài trợ 30% và vay vốn giá rẻ cho 50% còn lại thì ngành tái chế sẽ có những chuyển đổi đáng kể, đóng góp cho nền kinh tế tuần hoàn trong tương lai gần.

Ông Hoàng Đức Vượng cùng các khách mời tham gia trao đổi tại tọa đàm

Các đề xuất này cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu trong và ngoài ngành. Tất cả trao đổi đều đóng góp chung vào bức tranh mong muốn tổng thể về tài chính cho Kinh tế tuần hoàn:

  • Ông Trần Anh Quý – Trưởng phòng Tín dụng chính sách nhà nước, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Hiện bộ tiêu chí phát hành trái phiếu xanh, tín dụng xanh để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp (đặc biệt các dự án có lợi cho môi trường) có thể áp dụng một cách đơn giản để hưởng ngay các tín dụng ưu đãi của các ngân hàng đang tiếp tục được xây dựng. Do đó, 2 bên ngân hàng và doanh nghiệp đều gặp khó khăn. Các cơ quan quản lý nhà nước và dự án hỗ trợ sẽ giúp 2 bên có nhiều cơ hội trao đổi, gỡ khó hơn.
  • Bà  Nguyễn  Thị  Kim  Phượng,  Phó Giám  đốc  Ban  Khách  hàng  doanh nghiệp (BIDV) chia sẻ: BIDV đã triển khai tín dụng xanh cho nhiều dự án xanh thuộc nhiều ngành khác nhau như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý chất thải, tái chế… Tuy nhiên còn 3 loại vướng mắc về chi phí – hiệu quả, kỹ năng – kiến thức trong nội bộ và nhận thức của doanh nghiệp khiến chúng tôi chưa thể thực hiện tốt nhiệm vụ này.
  • TS. Nguyễn Trâm Anh, quản lý kỹ thuật quốc gia, UNIDO Vietnam – đơn vị hỗ trợ các KCN chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái chia sẻ về công cụ tài chính mà ở đó có thông tin của tất cả 64 tổ chức trong nước và quốc tế trong 16 lĩnh vực cho vay. Tại đây, Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin về các chỉ số tiêu chí của các ngân hàng cho vay để tự kiểm tra và chuẩn bị trước. Tìm hiểu thêm tại link sau
  • Ông  Nguyễn  Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM) – đơn vị tham vấn chính sách trực tiếp cho Chính phủ chia sẻ về đề xuất một khung pháp lý ngắn hạn để mở cho các bên cùng tham gia. Đây có thể là một trong các yếu tố tạo động lực trung hạn cho doanh nghiệp mạnh dạn đổi mới sáng tạo. Song song đó, các cơ quan chức năng liên quan vẫn sửa khung pháp lý dài hạn. 

Ảnh đại biểu và khách mời tham dự chương trình

Tài liệu hội thảo Ấn phẩm “Tài chinh cho kinh tế tuần hoàn – Góc nhìn cho các chủ thể tại Việt Nam”: Anh/chị vui lòng truy cập đường link này để tải về. Trong link có bao gồm cả ấn phẩm tiếng Việt và ấn phẩm gốc bằng tiếng Anh.

Xem thêm

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp] EPR – chìa khóa xây dựng ngành công nghiệp tái chế

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Báo mới] Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II tại TP.Hải Phòng

Extended Producer Responsibility (EPR), Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Lao động thu gom phi chính thức, Phát triển bền vững
03/29/2024

Thúc đẩy vai trò của lực lượng phi chính thức trong thực hiện EPR

VietCycle tiên phong trong bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu rác thải nhựa.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực, vì một Việt Nam phát triển bền vững, vì một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho tất cả mọi người.