/
/
VietCycle và Quận Hoàn Kiếm truyền thông triển khai chương trình giảm rác thải nhựa

VietCycle và Quận Hoàn Kiếm truyền thông triển khai chương trình giảm rác thải nhựa

Chiều 17/4, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị triển khai giai đoạn hai chương trình “Giảm rác thải nhựa và kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân dự Hội nghị.

Ảnh toàn cảnh hội nghị

Tiếp nối những thành công đã đạt được, được sự ủng hộ của Lãnh đạo UBND Quận Hoàn Kiếm và sự hỗ trợ tài chính của Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), dự án Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại Quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2 sẽ tiếp tục triển khai từ tháng 3 – 7 năm 2023 do Công ty Cổ phần VietCycle (VCC) là đơn vị điều phối thực hiện với mục tiêu tăng cường hơn nữa thu gom và tái chế ít nhất 50 tấn rác thải nhựa giá trị thấp (GTNGTT).

Tại Hội nghị triển khai “Chương trình Giảm rác thải nhựa và Kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại quận Hoàn Kiếm năm 2023 – giai đoạn 2”, Bà Nguyễn Thị Hoàng My, Phó giám đốc VCC công bố kế hoạch cùng quyết tâm thực hiện các hoạt động như (1) thiết lập 5 điểm thu gom GTNGTT từ người thu gom tự do, công nhân thu gom, người dân, hội phụ nữ, trường học…; (2) thiết lập vận chuyển và phân loại tại kho tập kết; (3) tái chế thành mảnh/hạt nhựa tái sinh hoặc chuyển giao cho các đơn vị xử lý thành các sản phẩm tái chế khác như vật liệu xây dựng. Song song đó, VCC còn chú trọng đồng hành cùng hệ thống thu gom phi chính thức để tăng cường năng lực thu gom, chăm sóc đời sống và đồng hành cùng người dân và UBND 6 phường thí điểm để thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi. 

Ảnh bà Hoàng My chia sẻ về kế hoạch triển khai

Tán thành chủ trương tiếp tục triển khai dự án giai đoạn 2, Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị các phòng ban đơn vị của quận Hoàn Kiếm, UBND các phường phối hợp với  Công ty Cổ phần VietCycle triển khai các hoạt động tuyên truyền, thực hiện mô hình phân loại, thu gom rác thải nhựa đến các hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn quận, tận dụng các kênh zalo, loa phường cho hoạt động tuyên truyền. Tạo mọi điều kiện để chương trình được triển khai đạt kết quả tốt nhất.

Ảnh ông Nguyễn Anh Quân chia sẻ quan điểm của nhà quản lý và cam kết phối hợp

Ông  Lê Đỗ Phương, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Quận Hoàn Kiếm quận chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phối hợp và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Công ty Cổ phần VietCycle triển khai chương trình có hiệu quả. Qua các hoạt động như thế này ý thức cán bộ và người dân được nâng cao và đây cũng là tiền đề rất tốt để khi UBND Thành phố có hướng dẫn triển khai, quận Hoàn Kiếm chúng tôi thực hiện có hiệu quả việc phân loại rác tại nguồn trên địa bàn.”

Tiếp tục tài trợ cho giai đoạn 2 của Dự án, Ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó Tổng giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ: “Dow là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, chúng tôi rất vinh dự hợp tác với UBND Quận Hoàn Kiếm và các đối tác liên quan cùng chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa. Chúng tôi kỳ vọng giai đoạn 2 của dự án sẽ thúc đẩy hiệu quả khâu phân loại, thu gom, tăng tỷ lệ tái chế hơn nữa và tạo giá trị gia tăng cho nhựa giá trị thấp nhằm hiện thực hóa mô hình kinh tế tuần hoàn.” 

Ảnh ông Nguyễn Hoài Sơn chia sẻ

Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch VCC chia sẻ thêm về định hướng lâu dài với nhiều tâm huyết: “Trước mắt chúng ta là một tương lai có nhiều thách thức về rác thải. Đặc biệt với nhiều loại bao bì nhựa giá trị thấp chưa được phân loại, tái chế có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài. Nếu thu gom và tái chế được loại rác này, bộ mặt môi trường sống khu vực quận Hoàn Kiếm nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ thay đổi tích cực. Không muốn dừng lại ở mức độ thử nghiệm, chúng tôi mong muốn hợp tác lâu dài với Quận, Dow, URENCO, CECR và nhiều đối tác quan trọng khác như hệ thống các trường học, hội phụ nữ,… để cùng nhau, chúng ta tiến gần hơn tới các giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề rác thải nhựa”. 

Ảnh ông Hoàng Đức Vượng phát  biểu

Tiếp nhận về dự án và các thông tin phân loại, tái chế từ VCC, đại diện người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm – Bà Vũ Thị Mùi, Chi Hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 1 phường Hàng Buồm bày tỏ sự ủng hộ và đề nghị duy trì việc phân loại, tái chế để hạn chế đến mức thấp nhất rác thải nhựa thải ra môi trường.

Trong chương trình, VietCycle cũng tổ chức hoạt động phân loại rác cùng người dân để tăng cường khối lượng thu gom và khả năng tái chế của rác thải nhựa giá trị thấp và được các nhóm nòng cốt, trường học, URENCO,… đồng thuận ủng hộ và tham gia.

Ảnh hoạt động phân loại rác với người dân, người thu gom tự do và các đại lý thu gom đường phố

Xem thêm

Extended Producer Responsibility (EPR), Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Lao động thu gom phi chính thức, Phát triển bền vững
03/29/2024

Thúc đẩy vai trò của lực lượng phi chính thức trong thực hiện EPR

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững, Tái chế
02/20/2024

[TheLEADER] Giải bài toán khó ngành tái chế

Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, The Plastic Cycle
02/20/2024

[Vietnam Investment Review] VietCycle toasts success of recycling scheme

VietCycle tiên phong trong bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu rác thải nhựa.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực, vì một Việt Nam phát triển bền vững, vì một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho tất cả mọi người.