/
/
Chấp cánh tiềm năng thu gom và tái chế rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm

Chấp cánh tiềm năng thu gom và tái chế rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm

Theo báo cáo tổng kết của Công ty Cổ phần VietCycle, Dự án “Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam – Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại Quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2” thực hiện từ tháng 3 đến hết tháng 7/2023. Sau 5 tháng triển khai, dự án đã thu gom được 52 tấn rác thải nhựa giá trị thấp từ 6 phường nòng cốt và 12 phường hưởng ứng. Trong đó 31 tấn đã được tái chế thành hạt nhựa tái sinh và 21 tấn được chuyển giao cho đối tác xử lý tạo năng lượng cho các nhà máy xi măng.

Tại Hội nghị tổng kết “Chương trình Giảm rác thải nhựa và Kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại quận Hoàn Kiếm năm 2023 – giai đoạn 2”, đại diện Công ty VietCycle công bố kết quả thực hiện các điểm thành công và các mong muốn kiến nghị về (1) thúc đẩy truyền thông toàn diện; (2) khuyến nghị đồng tham gia phát triển ngành tái chế và (3) sự tham gia của hệ thống trường học để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi thế hệ mới.

Đại diện Công ty VietCycle công bố kết quả thực hiện và đề xuất các mong muốn kiến nghị.

Đáp lại các trao đổi chia sẻ, rút kinh nghiệm từ các lực lượng tham gia chính trong dự án như người dân, cán bộ triển khai tại phường, người thu gom chính thức và phi chính thức, Ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó Tổng giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ: “Dow rất vinh dự đồng hành cùng UBND Quận Hoàn Kiếm và các bên liên quan triển khai dự án này. Giai đoạn 2 của dự án đã huy động và đa dạng hóa cách thức thu gom rác thải nhựa, không chỉ thông qua URENCO Hoàn Kiếm mà còn thông qua hệ thống thu gom không chính thức. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy kết quả thu gom rác thải nhựa của giai đoạn 2 đã hiệu quả hơn và đã tái sinh nhựa quay trở lại cuộc sống theo vòng tuần hoàn.”

Ông Nguyễn Hoài Sơn phát biểu tại hội nghị.

Đồng nhất ý kiến, Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch VietCycle khẳng định thêm: “Không dừng lại khi kết thúc dự án, từ nay đến 2024, chúng tôi cam kết tiếp tục duy trì các hoạt động hiện tại và kêu gọi các đối tác tiếp tục kết nối, đồng hành. Đặc biệt chúng tôi mong muốn hợp tác lâu dài với Quận, Dow, URENCO, CECR và nhiều đối tác quan trọng khác như hệ thống các trường học, hội phụ nữ,… trên địa bàn thành phố để cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết tận gốc vấn đề rác thải nhựa.”

Ông Hoàng Đức Vượng phát biểu tại hội nghị.

Tiếp nhận thông tin, Bà Lê Anh Thư, Phó Chủ tịch thường trực UBND Quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Chương trình Giảm rác thải nhựa và kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến nay đã thu được kết quả nhất định, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, tạo thói quen mới, văn hóa mới trong việc ứng xử với việc phân loại rác tại nguồn và kinh tế tuần hoàn trên địa bàn quận, tạo tiền đề để triển khai các nhiệm vụ của Thành phố liên quan đến hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn. Đây là những minh chứng rõ ràng về tinh thần tiên phong và tuân thủ các chính sách bảo vệ môi trường của nhân dân quận Hoàn Kiếm. Tôi mong rằng các đồng chí tiếp tục phát huy và đồng hành cùng các đơn vị có chung tinh thần trên.”

Bà Lê Anh Thư chia sẻ tại hội nghị.

Kết thúc Hội nghị tổng kết “Chương trình Giảm rác thải nhựa và Kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại quận Hoàn Kiếm năm 2023 – giai đoạn 2”, Bà Lê Anh Thư, Phó chủ tịch thường trực, đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm tặng hoa, ghi nhận sự đóng góp của dự án, đại diện các công ty và kêu gọi tinh thần tiên phong của cán bộ quản lý và người dân trên địa bàn.

Bà Lê Anh Thư tặng hoa cho đại diện các công ty đã đóng góp vào dự án.

Xem thêm

Kinh tế tuần hoàn, Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp] EPR – chìa khóa xây dựng ngành công nghiệp tái chế

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Báo mới] Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II tại TP.Hải Phòng

Extended Producer Responsibility (EPR), Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Lao động thu gom phi chính thức, Phát triển bền vững
03/29/2024

Thúc đẩy vai trò của lực lượng phi chính thức trong thực hiện EPR

VietCycle tiên phong trong bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu rác thải nhựa.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực, vì một Việt Nam phát triển bền vững, vì một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho tất cả mọi người.