/
/
VietCycle & Unilever Việt Nam đồng tổ chức sự kiện “Lễ tôn vinh những Chiến binh xanh – Vì một Việt Nam văn minh với rác!”

VietCycle & Unilever Việt Nam đồng tổ chức sự kiện “Lễ tôn vinh những Chiến binh xanh – Vì một Việt Nam văn minh với rác!”

Ngày 19/10/2023, tại Trung tâm Hội Nghị Mipec Palace, VietCycle đã có vinh dự được tổ chức sự kiện “Lễ tôn vinh những Chiến binh xanh – Vì một Việt Nam văn minh với rác!”. Sự kiện được tài trợ chính bởi Unilever Việt Nam và hỗ trợ bởi các đơn vị đồng hành: Tập đoàn ALBA Châu Á, Tổ chức Pacific Environment.

Tham gia sự kiện còn có sự hiện diện của đại diện các tổ chức, đối tác trong nước và quốc tế cùng các cơ quan ban ngành như: Bộ/sở Tài nguyên & Môi trường, Hội LHPN Hà Nội. Và đặc biệt nhất là sự có mặt của 300 lao động thu gom tự do, những chị vechai mà nay sẽ được công nhận dưới cái tên mới: những “Chiến binh xanh”.

Những “Chiến binh xanh” có mặt tại buổi lễ.

Khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VietCycle đã phát biểu: “Quá trình hoạt động của VietCycle đến nay đã kết nối đến gần 3.000 người thu gom, vận chuyển và tái chế phế liệu – trong đó không ít các bà, các cô, các chị em trong mạng lưới đang gồng gánh nuôi cả gia đình. Cá nhân tôi hết sức trân trọng sự kiên định, cần cù làm nghề, sự chịu thương chịu khó và luôn hướng về gia đình của các chị em. Đồng thời cũng rất cảm phục khi có chị em không may thân mang bệnh hay có hoàn cảnh ngặt nghèo mà không quên niềm vui sống, luôn nỗ lực và tự hào với công việc của mình với ngành nghề đã chọn.”

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty VietCycle phát biểu khai mạc buổi lễ.

Cùng có sự cảm thông sâu sắc dành cho các “Chiến binh xanh”, đại diện của Unilever Việt Nam, nhà tài trợ chính của buổi lễ, bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc truyền thông và quan hệ đối ngoại – Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã chia sẻ: “Mỗi năm Unilever, VietCycle và các đối tác cùng tụ họp ở đây, để trao đổi và một lần nữa ghi nhận những lao động thu gom trong mạng lưới này. Ngoài ra còn có các cơ quan báo đài ở đây, cùng ghi nhận vai trò của các Chiến binh xanh. Và đặt họ ở vị trí xứng đáng trong xã hội này. Bởi vì khi việc phân loại rác tại nguồn chưa tốt, ý thức người dân chưa cao, thì vai trò của các chị trong việc thu gom, phân loại và đưa rác thải nhựa quay lại nền kinh tế tuần hoàn. Qua đó sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng là vô cùng cần thiết. Và một lần nữa, tôi xin thay mặt Unilever và các đối tác trân thành cảm ơn công việc của các Chiến binh xanh.”

Bà Lê Thị Hồng Nhi, đại diện Công ty Unilever Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ.

Tiếp nối buổi lễ, ông Đỗ Đức Thành – Phó phòng Quản lý Chất thải rắn – Sở Tài nguyên môi trường cũng có những phát biểu thật lòng: “Để ghi nhận và xây dựng, phát triển một đội ngũ lao động chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu của một xã hội văn minh, hiện đại, công ty VietCycle và các nhà tài trợ đã tổ chức buổi tôn vinh ngày hôm nay. Một lần nữa, về phía cơ quan quản lý, tôi xin trân thành cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia của chị em phụ nữ trong thời gian qua. Và chúng tôi mong muốn các chị sẽ tiếp tục tích cực tham gia, phát huy vai trò của mình trong công tác thu gom, phân loại, tái chế rác thải. Từ đó góp phần xây dựng một thủ đô văn minh, hiện đại.”

Ông Đỗ Đức Thành – Phó phòng Quản lý Chất thải rắn – Sở Tài nguyên môi trường phát biểu tại buổi lễ.

Hơn ai hết, VietCycle là những người hiểu rõ nhất vai trò then chốt của đội ngũ thu gom tự do trong sứ mệnh đem lại màu xanh cho đất nước, ông Hoàng Đức Vượng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VietCycle đã nhấn mạnh điều này trong bài phát biểu của mình: “Hôm nay, chúng ta cùng tri ân sự đóng góp thầm lặng của hàng ngàn lao động phi chính thức là nữ trong mạng lưới của VCC. Họ chiếm đến gần 90% thành viên và trong dự án Hồi sinh rác thải nhựa do Unilever tài trợ. Đây là những bước đầu của một nền tảng vững chắc để liên kết khối phi chính thức. Tôi cùng VietCycle đang tập trung vào việc phát triển nền tảng vững chắc này bởi đây là nguồn lực rất quan trọng mà không phải nước nào cũng có. Sự thay đổi nhận thức và phát triển nội tại của chính các bà, các cô, các chị em phụ nữ ngồi đây mới chính là thứ quý giá nhất, là trái tim và cũng là động lực chuyển mình của ngành tái chế.”

Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch HĐQT Công ty VietCycle phát biểu tại buổi lễ.

Sau những lời phát biểu chân thành đến từ các lãnh đạo của Công ty VietCycle cùng đại diện các tổ chức, công ty đối tác, có lẽ sẽ thật thiếu xót nếu không có những lời tâm sự đến từ chính những người lao động thu gom tự do, những người vechai, những “Chiến binh xanh” chia sẻ về cuộc đời thu gom của họ. Bởi vậy, phần cuối của chương trình là buổi tọa đàm thân mật với chủ đề “Chuyện nghề vechai và những góc nhìn đa chiều” với sự tham gia của ông Hoàng Đức Vượng, bà Lê Thị Hồng Nhi và bà Hoàng Thu Hồng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của 2 cô vechai, 2 “Chiến binh xanh” tiêu biểu, cô Lê Thị Lương và cô Nguyễn Thị Hon.

Buổi tọa đàm với chủ đề: “Chuyện nghề vechai và những góc nhìn đa chiều”.

Trong buổi tọa đàm, cả hội trường đã không khỏi xúc động bởi những câu chuyện thật về nghề vechai, về cuộc sống nhiều vất vả đã đẩy các cô đến với nghề. Nhưng mặt khác, chúng tôi lại thấy được nụ cười, niềm hân hoan của các cô sau khi nhận được những quan tâm, giúp đỡ chân thành đến từ các nhà tài trợ như VietCycle và Unilever Việt Nam.

Mỗi niềm vui tuy nhỏ bé nhưng khi gom góp lại có thể trở thành nguồn động lực khổng lồ cho đội ngũ VietCycle trong công cuộc hỗ trợ và động viên các “Chiến binh xanh” để họ được ghi nhận trước những cống hiến thầm lặng mỗi ngày. Có thêm niềm tin trên con đường mình đang đi, có thêm lý do để không ngừng kiến tạo tương lai xanh, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, yêu con người đến với cộng đồng.

Đại diện Công ty VietCycle trao tặng hoa và quà cho các “Chiến binh xanh”.

Thay cho lời kết, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VietCycle đã khẳng định sự quyết tâm cũng như gửi lời chúc tới toàn thể đội ngũ lao động tự do trong mạng lưới: “VietCycle biết rằng chặng đường để mỗi người dân Việt nam “nghĩ khác về rác” là một chặng đường dài và nhiều chông gai. Nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong những năm qua VietCycle đang tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường thông qua việc thu gom, tái chế rác thải nhựa, thúc đẩy tiêu dùng bền vững cũng như tham gia kiến nghị, xây dựng chính sách phát triển ngành thu gom tái chế VN. Nhận dịp ngày Phụ nữ VN, xin được chúc các bà, các chị các em luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, luôn giữ đc nụ cười tươi tắn trên môi. Xin cảm ơn tất cả các Quý vị đã tích cực tham gia và hỗ trợ tổ chức thành công sự kiện này, xin trân trọng cảm ơn các quý vị!”

Đại diện Công ty VietCycle cùng đại diện các công ty đối tác chụp hình lưu niệm cùng đội ngũ “Chiến binh xanh”.

Xem thêm

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp] EPR – chìa khóa xây dựng ngành công nghiệp tái chế

Extended Producer Responsibility (EPR), Giảm thiểu rác thải nhựa, Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Phát triển bền vững
05/13/2024

[Báo mới] Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II tại TP.Hải Phòng

Extended Producer Responsibility (EPR), Hệ sinh thái tuần hoàn XanhNét, Kinh tế tuần hoàn, Lao động thu gom phi chính thức, Phát triển bền vững
03/29/2024

Thúc đẩy vai trò của lực lượng phi chính thức trong thực hiện EPR

VietCycle tiên phong trong bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu rác thải nhựa.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực, vì một Việt Nam phát triển bền vững, vì một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho tất cả mọi người.